ประกาศย้ายบล็อก

posted on 30 Nov 2013 15:04 by ikamiso
ประกาศ ต่อจากนี้จะย้ายบล็อกไปอยู่ที่ http://blog.livedoor.jp/phyblas/
ช่วงนี้เงียบหายไม่ได้อัพบล็อกซะนานเลย ก็เนื่องจากว่าไปเข้าค่ายอบรมที่ญี่ปุ่นมา แล้วหลังจากนั้นก็กลับมาวุ่นเรื่องเตรียมการย้ายบล็อก ไม่มีเวลาเขียนอะไรต่อ

ตอนแรกก็ไม่เคยคาดคิดเลยเหมือนกันว่าหลังจาก exteen เปลี่ยนทีมงานแล้วอะไรๆจะแย่ลงจนกลายมาเป็นแบบนี้ ผู้คนที่เคยใช้ต่างก็พากันย้ายบล็อกไปที่อื่นกันไปหมด หรือบางคนไม่ได้ประกาศว่าจะย้ายก็เงียบหายไม่ได้อัพอะไรต่อ และอาจจะไม่กลับมาแล้ว

จนผ่านมาสองเดือนแล้ว สถานการณ์ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรดีขึ้น ในที่สุดเราเองก็ได้เวลาต้องตัดสินใจจากลาบ้านแห่งนี้ไปเหมือนกัน ที่จริงไม่ได้อยากย้ายออกไป เพราะเขียนมาตั้งแต่ปี 2008 รวมแล้วก็ ๕ ปี แต่ในเมื่อเรื่องมันกลายเป็นแบบนี้แล้วก็จำใจจากลาขณะนี้ได้ทำการย้ายเอนทรีไปบล็อกใหม่แล้วจำนวน 294 เอนทรี ซึ่งก็ใช้เวลาหลายวันเลย เนื่องจากช่วงที่ผ่านมา exteen เหมือนจะบล็อกไม่ให้ผู้ใช้จากต่างประเทศเข้าระบบผู้ดูแลบล็อกได้ ทำให้ต้องใช้ proxy ไทยเพื่อเข้า ซึ่งก็ลำบากพอสมควร

สำหรับบล็อกที่ยังไม่ได้ย้ายไปนั้นบางส่วนมีแผนจะย้ายไปในอนาคต แต่ว่าบางส่วนคิดว่าจะไม่สามารถย้ายไปด้วยได้ เช่นพวกเนื้อหาเกี่ยวกับการรีวิวเกม และอนิเมะ รวมถึงที่แปลเนื้อเพลงด้วย เนื่องจากที่ญี่ปุ่นเขาเคร่งเรื่องกฎหมายลิขสิทธิ์พอสมควร แม้ว่าเราจะไม่ได้นำมาใช้เพื่อหวังผลประโยชน์ก็ตาม การนำภาพจากอนิเมะหรือเกม หรือเนื้อเพลงมาลงบล็อกแถมแปลโดยไม่ได้รับอนุญาตถ้าเจ้าของลิขสิทธิ์จับได้ก็อาจจะถูกลบได้ จึงไม่อาจเสี่ยง อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้เดี๋ยวจะหาทางออกอีกทีภายหลัง

นอกจากนี้พวกเอนทรีเก่าๆที่ข้อมูลล้าหลังหรือผิดพลาดหรือไม่จำเป็นแล้วหรือเป็นอะไรที่อยากลืมเลือนก็กะจะไม่ได้ย้ายไปด้วย

ก่อนจะตัดสินใจเลือกเว็บ livedoor นี้ก็ลองผิดลองถูกกับหลายๆบล็อกมาแล้ว ก็พบว่าแต่ละบล็อกมีระบบที่ต่างกันออกไป ก็พยายามหาที่ดูแล้วถูกใจลงตัวที่สุด แต่ส่วนใหญ่แล้วจะสู้ exteen ไม่ได้ ก็เลยไม่อยากใช้ แต่สุดท้ายก็มาเจอ livedoor ซึ่งมีระบบหลายๆอย่างดีกว่า exteen พอสมควร แม้ว่าจะมีข้อด้อยกว่าบางส่วนก็ตาม โดยรวมแล้วถูกใจกว่า exteen เสียอีก ข้อดีของ livedoor คือปรับแต่งอะไรได้อิสระมากๆ ถ้าใครกำลังอยากจะย้ายบล็อกอยู่เหมือนกันละก็ แนะนำเว็บนี้เป็นอย่างมากเลย

ถ้าไม่มีปัญหาอะไรต่อจากนี้ไปก็จะเขียนในบล็อกใหม่นี้ต่อไปเรื่อยๆ ต่อจากนี้ไปก็ขอฝากบ้านหลังใหม่แห่งนี้ด้วย

หลังจากนี้ถ้ามีเวลาก็จะเริ่มเขียนบันทึกที่ไปญี่ปุ่นครั้งนี้ลงให้ได้อ่านกัน
 
หลังจากย้ายไปแล้วสามารถติดตามความเคลื่อนไหวและอัพเดตต่างๆได้ที่แฟนเพจในเฟสบุ๊ก https://www.facebook.com/ikamiso

Comment

Comment:

Tweet

ย้ายกันหมดเลย

#5 By fafner on 2013-12-18 22:10

แง ชอบบทความของคุณมากเลยครับ
ทั้งเรื่องการเดินทางเรื่องอะไรหลายๆอย่างๆ
แต่ด้วยเอกทีนเน่าจริงๆ แต่ก็รู้สึกใจหายที่มีคนย้ายบล็อกกันออกไปเยอะเลยทีเดียว
// ส่วนนิดยังหวังว่าเอกทีนจะปรับปรุงให้ดีกว่านี้ เง้อ
// แล้วจะตามไปอ่านที่ บล็อกใหม่นะค้าบ

#4 By TpfoX-Jay walkerZ on 2013-12-13 00:06

ย้ายอีกแล้ว

#3 By ปิยะ99 on 2013-12-03 15:47

เพิ่งรู้ว่า exteen เปลี่ยนทีมงาน เราเข้าไม่ค่อยได้เลย  เค้าเปลี่ยนเจ้าของหรือขายทิ้งไปเลยหรือคะ
ตามไปค่ะ

#1 By yuyu on 2013-12-01 22:04