#อาทิตย์ 15 เม.ย. 2012

พาไปชมดอกไม้ตามสถานที่ต่างๆในเมืองมาหลายที่แล้ว ครั้งนี้จะลองไปชมกันที่นอกเมืองดูบ้าง

สถานที่แนะนำคราวนี้คือเฟิ่งหวงหลิ่ง (凤凰岭) คำว่าเฟิ่งหวง (凤凰) นั้นเป็นชื่อนกในตำนานของจีน ภาษาอังกฤษมักจะแปลว่าฟินิกซ์ แต่ที่จริงก็ต่างจากฟินิกซ์ในตำนานของยุโรปพอสมควร แค่อาจพอเทียบเท่า คำว่าหลิ่ง (岭) หมายถึงทิวเขา รวมแล้วก็อาจแปลว่า ทิวเขาฟินิกซ์

เราไปมาเมื่อครั้งหลังจากที่กลับจากเที่ยวเมืองโบราณผิงเหยา (平遥古城) http://ikamiso.exteen.com/20120421/entry


นั่งรถไฟกลับมาถึงหกโมงเช้าแล้วรีบกลับมาอาบน้ำเก็บข้าวของแล้วไปเที่ยวต่อทันที

เฟิ่งหวงหลิ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวบนแนวทิวเขา ตั้งอยู่สุดปลายขอบตะวันตกของเขตไห่เตี้ยน (海淀区) ซึ่งเป็นเขตหนึ่งในตัวเมืองของปักกิ่ง แต่พื้นที่ทางส่วนตะวันตกของเขตนี้ก็ต้องเรียกว่าเป็นนอกเมือง ต้องเดินทางไกลพอสมควร

การเดินทางไปนั้นต้องนั่งรถเมล์สาย 346 จากพระราชวังฤดูร้อน อี๋เหอหยวน (颐和园) ใช้เวลาราวๆชั่วโมง

ที่นี่ช่วงวันที่ 1-10 เมษายนจะมีเทศการดอกซิ่ง (杏花节) คือมีดอกซิ่งบานให้ชมเต็มสวน ดอกที่เรียกว่าดอกซิ่ง (杏花) นั้น ภาษาอังกฤษเรียกว่า aplicot ส่วนภาษาญี่ปุ่นเรียกว่าอันซึ (杏, アンズ) ชื่อภาษาไทยไม่แน่ใจเรียกว่าอะไร

น่าเสียดายว่าวันที่ไปคือวันที่ 15 ดอกซิ่งได้ร่วงไปหมดแล้ว ตอนแรกที่มาก็ด้วยความหวังว่ามันน่าจะพอมีเหลือ แต่โลกความเป็นจริงโหดร้ายกว่าที่คิด มันไม่เหลือจริงๆ แต่ก็ได้เห็นดอกท้อแทน ช่วงนั้นดอกท้อบานอยู่มากมายสวยงามมาก

วันที่เราไปนั้นแย่อยู่อย่างว่าเพิ่งกลับมาจากเที่ยวผิงเหยาเต็มๆ ๒ วัน ร่างกายเหมือนจะยังล้าอยู่หน่อยๆ ตอนที่นั่งรถไปถึงพบว่าเริ่มมีไข้หน่อยๆ ตอนแรกก็ลังเลว่าจะเข้าดีมั้ย เพราะปีนเขามันก็เหนื่อย แต่ก็คิดว่าไหนๆก็มาแล้วดังนั้นขอลองสู้ดูสักตั้ง

ผลลัพธ์ก็คือแทบแย่เลยทีเดียว แต่หากใครได้เห็นภาพที่ถ่ายแล้วก็คงคิดเหมือนกันว่ามันคุ้มค่าแล้ว กับการฝืนสังขารเพื่อมาเที่ยวครั้งนี้ประตูทางเข้าเขตตัวสถานที่ท่องเที่ยว ค่าเข้าไม่แพง แค่ ๒๕ หยวน ก็ถือว่าถูกกว่าหลายๆที่ที่ไปมาภาพทิวเขาอันสวนงามถ่ายจากด้านนอกเราซื้อบัตรแล้วเดินเข้าไปทันทีที่เดินเข้ามาก็เจอบริเวณที่มีดอกท้อบานอยู่เต็มไปหมด
ดอกกานพลู (丁香)ดอกนี้ยังไม่รู้ชื่อสักที ไปที่ไหนก็เจอขึ้นอยู่เต็มไปหมดดอกท้อสีชมพูโดยมีทิวเขาเป็นฉากหลัง สวยงาม เสียดายสายไฟเกะกะไปหน่อยสีเหลืองของดอกเหลียนเชี่ยว (连翘)ทางเดินไปยังทิวเขาเต็มไปด้วยดอกไม้ตามทางเต็มสวยงาม
ศาลาริมทางเดินต่อไปตามทางเลียบทิวเขา
มีดอกท้อบานข้างทางอยู่ประปรายและก็ดอกกานพลูจากจุดนี้เริ่มหันหน้ามุ่งไปทางภูเขาได้เวลาเริ่มปีนเขา

ถึงจุดนี้เราเริ่มรู้สึกถึงสังขารตัวเองดี ว่าปีนต่อไปคงไม่ไหว เรามองเห็นว่ายอดเขายังอยู่อีกไกล แม้จะมีทางเดินให้อย่างดีเราคงเดินขึ้นไปต่อไม่ไหว แผนที่เองก็บอกว่าถ้าไปต่อก็อีกไกลทิวทัศน์จากบริเวณนี้ จะเห็นว่ายังไม่ค่อยสูงเท่าไหร่แต่ก็มาได้แค่นี้จริงๆเราไม่ได้ปีนขึ้นต่อแล้ว แค่เดินไปทางแนวเขาตามทางที่จะพาเราย้อนกลับไปยังจุดที่เริ่มต้น

ทางตรงนี้แคบต้องเดินระวังมากเลยแถวนี้ไม่มีดอกไม้เลยมีเด็กมาปีนเขาด้วยเหมือนกัน คนที่เขามาเดินกันเป็นครอบครัวอยู่ประปรายหินประหลาดตั้งอยู่ริมผา ถ้าตอนนั้นไม่มีคนนั่งอยู่เราก็คงขึ้นไปนั่งตรงนั้นดูแล้ว มันคงเห็นวิวดีนะพอเริ่มลงห่างจากแนวเขาก็เจอดอกท้ออีกกระจุก

กานพลูวิวสวยๆ
ดอกท้อสีขาว... มั้ง ที่จริงคิดว่าเป็นดอกซิ่งด้วยซ้ำ แต่ถามคนแถวนั้นเขาบอกว่าดอกซิ่งร่วงหมดแล้ว แถวนี้มีแต่ดอกท้อ ดังนั้นนี่ก็น่าจะเป็นดอกท้อด้วย

ภาพที่ชอบมากที่สุดภาพหนึ่ง ดอกไม้สามสี สีเหลืองของดอกเหลียนเชี่ยว สีชมพูและสีขาวของดอกท้อแล้วเราก็กลับมาถึงบริเวณใกล้ทางออก ตรงนี้มีร้านขายน้ำและอาหาร แต่ราคาก็แพงอย่างโหดกว่าปกติ เราซื้อแค่น้ำดื่มก็พอจากตรงนี้จะกลับเลยก็ได้ แต่คิดว่ายังพอไหวและเวลาก็ยังพอมีจึงตัดสินใจเดินเที่ยวอีกฝั่งต่อ

ที่เดินเมื่อครู่คือเส้นทางฝั่งเหนือ ส่วนคราวนี้จะเดินเส้นทางฝั่งใต้ ฝั่งนี้เล็กกว่าฝั่งเหนือพอสมควร ฝั่งนี้มีสถานที่ที่เรียกว่าหมู่บ้านดอกซิ่ง (杏花村) อยู่ แม้จะรู้ว่าดอกซิ่งร่วงหมดแล้วแต่ก็อยากมาดูเผื่อมันหลงเหลือแล้วเราก็เดินมาจนถึง จากการสอบถามเขาก็บอกว่าสวนดอกซิ่งทั้งหมดอยู่ภายในรั้วซึ่งไม่ให้คนเข้า ปกติก็จะให้ดูจากด้านนอก เรามองเข้าไปในรั้วก็แทบไม่เห็นอะไรบานอยู่ มีแต่ซากอย่างที่เห็นเห็นมีดอกบานอยู่ในรั้วบ้าง แต่ไม่ใช่ดอกซิ่งมันคือดอกเชอรี หรือในภาษาจีนเรียกว่าอิงเถา (樱桃) ซึ่งแปลตรงๆว่าท้อซากุระ แต่เชอรีนั้นไม่ใช่ทั้งท้อและซากุระ แค่เป็นพื้นในสกุลเดียวกันที่มีความใกล้เคียงกันมากเท่านั้นข้างรั้วเต็มไปด้วยดอกท้อ
ทิวทัศน์สวยๆตามทาง


ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ที่นั่น เขาว่าถ้าเดินต่อไปก็จะเจอสวนที่มีดอกไม้บานเต็ม ซึ่งดอกนั่นก็คือเชอรีนั่นเอง บานสวยเต็มสวน 
ดูสวนเชอรีเสร็จแล้วก็ได้เวลาเดินจากสถานที่แห่งนี้ไปแต่เพียงเท่านี้ ภาพสุดท้ายก่อนจากขากลับไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด เราต้องต่อแถวคิวเพื่อขึ้นรถเมล์ คนมหาศาลเนื่องจากเป็นวันหยุด รถเมล์นั้นมาราวๆ ๑๐ นาทีต่อคันเท่านั้น เราต้องรอรถถึงคันที่ ๕ ถึงจะได้ขึ้น


แล้วก็จบการเดินทางที่เหนื่อยที่สุด ที่จริงแล้วการเดินปีนเขาที่นี่ดูแล้วไม่น่าจะเป็นเรื่องยากลำบากอะไรเลย เพราะทางเดินทำไว้อย่างดีมาก แต่ติดอยู่ตรงที่ว่าดันเป็นไข้เลยฝึนมากไม่ไหว และอีกอย่างคืออากาศเริ่มร้อนแล้ว จากที่ก่อนหน้านั้นอากาศเย็นจนต้องใส่เสื้อหนาว นั่นทำให้เรารู้สึกได้ว่าฤดูท่องเที่ยวของเราใกล้จะสิ้นสุดลงแล้ว

ผลลัพธ์จากเที่ยวในวันนั้นคือก่อนกลับเป็นไข้หนักขึ้นกว่าเดิม และเริ่มปวดหัว ตอนที่รถเมล์สาย 346 ไปลงที่พระราชวังฤดูร้อนเราต้องแวะซื้อยาพารามาทานแล้วก็กินข้าวก่อนที่จะต่อรถเมล์เพื่อกลับไปยังหอพัก แต่ตอนนั่งรถนั้นพบว่าเวียนหัวคลื่นไส้ ต้องทนอยู่นานจนถึง แถมท้องเสียอีกต่างหาก กลับมาถึงอย่างหมดสภาพสุดๆ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่ามันจะสาหัสมากเราก็รู้สึกว่าไม่ผิดหวังกับเที่ยวนี้ หวังว่าคนที่ได้เห็นภาพที่ถ่ายมาตั้งแต่ต้นจนจบก็คงคิดเช่นเดียวกัน

Comment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

ดอกไม้งามมากๆ เลยค่ะ  Hot!
นี่ถ้าฉากหลัง กับพื้นดินมีสีเขียวเยอะๆ คงจะยิ่งสวย แต่มันเป็นเพราะฤดูกาลใช่ป่าวคะ ส่วนเรื่องเดินแล้วเหนื่ีอยมาก อาจจะเป็นเพราะความสูงก็ได้มั้ง ยิ่งอยู่บนที่สูงเหนือระดับน้ำทะเล อัตราการรับออกซิเจนของเรายิ่งน้อยลง แล้วพอออกแรงมาก มันก็จะยิ่งเหนื่อยไว

#1 By แอ้ on 2012-05-18 06:23

ดอกไม้หลากหลายชนิดดีจังค่ะ ชอบดอกกานพลูมาก น่ารักจัง ไม่เคยเห็นมาก่อนเลยค่ะ     ดอกสีเหลืองๆ เหมือนที่ญี่ปุ่นจะเรียกว่า "นาโนะฮานะ" เลยค่ะ บานช่วงใบไม้ผลิเหมือนกัน ไม่รู้เป็นชนิกเดียวกันหรือเปล่า
ขอบคุณสำหรับภาพสวยๆ นะคะ surprised smile

#2 By Dahlia on 2012-05-18 08:30

ดอกไม้สวยมากเลย
วิวก็สวย Hot! Hot!
ดอกท้อสวยมากกก ชอบมากเลย >w<
เซฟเก็บไปหลายรูป
ขอบคุณ จขบ ที่นำภาพสวยๆ มาลงนะครับ big smile Hot! Hot! Hot!

#4 By GOD on 2012-05-18 17:10

ดอกไม้งามมากมาย
เวลาไปเที่ยว เราแพ้อากาศร้อน
กลับมาบ้านทีไร ปวดหัวทุกที 
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#5 By Nirankas on 2012-05-18 20:52

สวยๆๆ ชอบดอกไม้กับบรรยากาศมากเลยค่ะ ดูเป็นธรรมชาติดีจัง
ความสุขไม่ต้องไปหาที่ไหนไกลเลยเน้อะ
Hot! Hot! Hot!

#6 By จับฉ่าย on 2012-05-19 02:05

ดอกไม้สวยจริงๆครับ

#7 By プフ PRECURE on 2012-05-20 15:01

Hot! Hot! Hot!  ดอกท้อบานเกาะกลุ่มกันจนแน่นเลยนะคะ น่าีรัก

#8 By anges on 2012-05-20 23:49

น่าเที่ยวมากค่ะ บรรยากาศดีมากbig smile

#9 By Domino on 2012-05-21 16:58

@littlest-aa   แต่เรากลับคิดว่าแห้งแล้งแบบนี้ก็สวยไปอีกแบบนะ
@deardahlia คนละดอกกันนะ แต่มีสีเหลืองเหมือนกัน
@nirankas ไม่ชอบอากาศร้อนเหมือนกัน เดินแล้วเหนื่อยง่าย

#10 By phyblas on 2012-05-22 05:59

ใช่มะ ถ้าอากาศเย็นสบาย ถึงไหนถึงกันเลย
เดินได้ทั้งวัน พอกลับที่พักเท่านั้นแหละ สลบเลย
สอง ฮ่าๆๆ
big smile open-mounthed smile confused smile Hot! Hot! Hot!

#11 By Nirankas on 2012-05-23 08:11

phyblas View my profile

Recommend

Favourites