# พฤหัส 12 ม.ค. 2012

ช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงต้นกุมภาพันธ์เป็นช่วงปิดเทอม เราจึงเดินทางมาพักร้อนที่เมืองหางโจว (杭州) เป็นระยะเวลาหนึ่ง ในระหว่างนั้นก็วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหนมากมาย

พูดถึงหางโจวแล้ว คนจะต้องนึกถึงสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังที่สุดของเมือง นั่นก็คือทะเลสาบซีหู (西湖) ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันตกของเขตเมือง ตลอดรอบชายฝั่งทะเลสาบแห่งนี้เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมายจนยากจะบรรยายหมดเลยทีเดียว

จากนี้ไปเราจะเริ่มเขียนถึงสถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งรอบซีหูที่ได้ไปมาทีละแห่ง โดยรวมแล้วคงมีเป็นสิบๆหน้า

สำหรับหน้านี้จะเริ่มเขียนถึงบริเวณริมฝั่งตะวันออกของซีหูซึ่งบริเวณนี้เป็นส่วนที่ติดกับตัวเมือง แต่บ้านเมืองนั้นจะไม่มีการมาตั้งริมทะเลสาบโดยเด็ดขาดเพราะเป็นพื้นที่อนุรักษ์

บริเวณชายฝี่งตะวันออกนี้ถูกทำเป็นสวนสาธารณะ เรียกว่าสวนสาธารณะหูปิน (湖滨公园, หูปินกงหยวน)

ด้านตะวันออกติดกับถนนหูปิน (湖滨路, หูปินลู่) เมื่อข้ามถนนไปก็จะเป็นย่านร้านค้าและโรงแรมเต็มไปหมด ลักษณะคล้ายๆกับพัทยาเลยเพียงแต่เป็นทะเลสาบ

สวนสาธารณะหูปินแบ่งเป็นส่วนต่างๆ ไล่ตั้งแต่ส่วนใต้สุดเรียกว่า สวนสาธารณะหนึ่ง (一公园, อีกงหยวน) ไปจนถึงเหนือสุดจะเรียกว่าสวนสาธารณะหก (六公园, ลิ่วกงหยวน) ความยาวรวมประมาณหนึ่งกิโลเมตร

ครั้งนี้เราเดินจากฝั่งเหนือสุดคือสวนสาธารณะหกมายังสวนสาธารณะหนึ่ง


ทะเลสาบซีหูอันสวยงามและกว้างใหญ่เมื่อมองไปไกลๆทะเลสาบซีหูฝั่งซ้่าย และฝั่งขวาเป็นส่วนของสวนสาธารณะผืนน้ำจากซีหูซึ่งเลยเข้ามาด้านในของสวนสาธารณะ

ศาลาเฟิงปัว (风波亭, เฟิงปัวถิง) ตั้งอยู่ใกล้กับป้ายรถเมล์ในเขตสวนสาธารณะหก ซึ่งเป็นส่วนเหนือสุดภายในสวนสาธารณะส่วนเหนือ
มีร้านกาแฟสตาร์บั๊กตั้งอยู่ด้วยป้ายชื่อว่าซ๊หู มีคนมาแย่งถ่ายกันเต็ม แย่งถ่ายไม่ได้เลย ก็เลยต้องถ่ายติดคนมาด้วยดงบัว ฤดูนี้มันเหี่ยวหมดแล้ว แต่ก็ยังมีเป็ดให้ดูร้านกาแฟ ชื่อ หูพ่านจวี (湖畔居) ร้านนี้ตั้งอยู่ในอาคารเก่าแก่
กาน้ำป้ายหน้าร้านย่านร้านอาหารริมฝั่งน้ำ แต่แถวนี้ล้วนแพงกว่าปกติมากสวนแถวนี้ถูกตกแต่งสวยมากตลอดทาง
เดินมาถึงแถวสวนสาธารณะสาม (三公园) ตรงนี้มีแสดงน้ำพุด้วย มีการเปิดเพลงและน้ำพุก็เต้นไปตามจังหวะ
มองไปฝั่งตรงข้ามถนน เต็มไปด้วยโรงแรมและห้างแผนที่ของเมืองหัวโจวที่สลักบนพื้น แต่ไม่ค่อยชัด ดูยากจากตรงนี้ก็มีเรือบริการเที่ยวชมทะเลสาบหรือขับข้ามไปอีกฝั่งหรือไปเกาะกลาง แต่ว่าก็แพงอยู่
สวนดอกบัวกลางสวนดอกบัวมีศาลายื่นออกมากลางน้ำศูนย์บริการนักท่องเที่ยวและจุดซื้อตั๋วขึ้นเรือสวนสาธารณะที่ร่มรื่นเห็นคนมุงดููกันเต็ม เราก็นึกว่ามีอะไร ที่แท้พวกคุณลุงกำลังเล่นไพ่นกกระจอกทางเดินยาวทอดเรียบริมน้ำ
แถวนี้ก็เป็นย่านโรงแรม


อาคารหย่งจิน (涌金楼,หย่งจินโหลว) เป็นอาคารเล็กๆที่เอาไว้ให้เช่าเพื่อจัดงานต่างๆตามโอกาส ใครอยากจะจัดงานอะไรตรงนี้คงจ่ายหนักพอสมควรริมทะเลสาบมีพวกอ่าวเล็กอ่าวน้อยมากมายจึงต้องสร้างสะพานข้าม ก็ให้ภาพที่สวยงามไม่น้อยเหมือนกันมีควายกลางน้ำด้วยเลยจากตรงนี้ไปก็จะเลยเขตของสวนสาธารณะนี้ไปเป็นส่วนอื่นต่อแล้ว ซึ่งจะกลับมาเขียนถึงต่อในหน้าถัดๆไปComment

smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????   ??????????????????
smilebig smileopen-mounthed smileconfused smilesad smileangry smiletonguequestionembarrassedsurprised smilewinkdouble winkcry ???????????????

Tweet

phyblas View my profile

Recommend

Favourites